Viết bài chuẩn SEO by Yoast, đưa website lên top 1 Google

Viết bài chuẩn SEO là gì? Làm sao để viết bài chuẩn SEO là điều mà các nhà quản trị web, biên tập web quan tâm để đưa nội dung bài viết của website mình lên kết quả tìm kiếm số 1 Google, bài viết này sẽ hướng dẫn giúp bạn.

Viết bài chuẩn SEO như thế nào?

Thật ra thì nói cho đúng đây là bài viết hướng dẫn Google hiểu website của bạn, tiêu chuẩn giúp Google hiểu trang web của bạn bằng cách phân loại dữ liệu Google Structured Data, theo đó Google muốn website phân loại dữ liệu để nhận dạng bài viết, đó là một cách giúp Google bot hiểu chính xác nội dung mà không cần thông qua cơ chế phân tích. Do đó việc lập chỉ mục (Google Index) sẽ được tiến hành nhanh hơn nhiều lần.

Vậy chuẩn SEO là gì?

Các bạn vẫn thường nghe nói về viết bài chuẩn SEO, nhưng theo tôi chắc chắn 1 điều rằng 99% các SEOer vẫn nói đó là chuẩn theo 1 công cụ gợi ý viết bài về SEO nhất định kèm thủ thuật, chứ không phải tiêu chuẩn mà Google đưa ra. Bởi đa số đều vi phạm về chính sách chất lượng nội dung mà Google yêu cầu. Còn thế nào là chuẩn SEO Google 100% thì hẹn các bạn ở bài viết khác. Các bạn có thể bấm like trang Fan page ở chân trang để theo dõi bài viết đó nhé.
Còn bây giờ, chúng ta bắt đầu tìm hiểu cách viết bài viết chuẩn SEO by Yoast giúp Google hiểu hơn về thông tin trên website của bạn.

SEO by Yoast là gì?

SEO by Yoast không có sẵn trong website cơ bản, nó là 1 plugin, một tính năng được cài vào website giúp phân tích nội dung bài viết và chỉ ra các gợi ý giúp bạn khắc phục các lỗi hoặc bổ sung các mục tiêu về từ khóa. Tuân thủ theo quy tắc viết bài mà SEO by Yoast gợi ý giúp bạn đảm bảo được chất lượng từ khóa được Google lập chỉ mục đúng mục tiêu tìm kiếm.

Cài đặt Yoast SEO để viết bài chuẩn SEO

Từ menu quản trị web bạn đi tới Plugin -> Cài mới
Tìm và cài đặt Yoast SEO -> Kích hoạt

Viết bài chuẩn SEO bằng công cụ phân tích Yoast SEO

Viết bài chuẩn SEO
Viết bài chuẩn SEO

Sau khi cài đặt và giữ nguyên các thông số mặc định ban đầu bạn sẽ nhìn thấy mục Yoast SEO ở phía cuối khung soạn thảo bài viết. Trong bài viết này chúng ta giữ nguyên các giá trị mặc định và quan tâm đến các mục sau

 1. Tab SEO
  Cụm từ khóa chính
  Google Preview
  Phân tích SEO
 2. Tính dễ đọc
  Kết quả phân tích
 3. Mạng Xã hội
  Facebook
  Twitter

Cùng bắt đầu phân tích chi tiết từng mục mà Yoast SEO cung cấp

1. Tab SEO

Cụm từ khóa chính:

Bạn đặt từ khóa chính cho bài viết, chọn từ khóa trong khoảng từ 1 đến 6 từ là ổn, bạn lưu ý là từ khóa này phải xuất hiện ở trong tiêu đề của bài viết. Nếu không xuất hiện trong tiêu đề bài viết bạn hãy sửa từ khóa hoặc sửa tiêu đề. Trong trường hợp bạn sửa tiêu đề, hãy chỉnh sửa đường dẫn tĩnh ngay dưới tiêu đề bằng cách xóa trắng, để đường dẫn tĩnh tạo lại có chứa từ khóa.

Google Preview:

Google Preview là hiển thị xem trước, đây là kết quả giả định chứ không phải thật nhé. Tuy nhiên kết quả giả định này rất quan trọng, đó là những gì mà người dùng sẽ nhìn thấy khi tìm ra bạn. Hãy cố gắng truyền đạt thông điệp tới họ để họ click vào trang web của bạn

Bạn mở Google Preview và sửa snipet.

Phần tiêu đề SEO: Bạn có thể để mặc định, tiêu đề SEO tự động lấy tiêu đề của bài viết, nếu dài quá bạn có thể xóa bớt tiêu đề website cho ngắn lại, để nội dung hiện trên Google tìm kiếm vừa đủ và dễ đọc.
Thẻ mô tả: Đây không phải là nơi spam từ khóa nhé. Hãy chú ý rằng đây là nơi mà người dùng tìm ra từ khóa của bạn trên Google, do đó hãy mô tả liên quan đến từ khóa mà họ quan tâm.

Kết quả phân tích viết bài chuẩn SEO:

 • Các đường dẫn ra ngoài trang: Là các liên kết dẫn sang trang web khác, ví dụ như khi bạn trích nguồn bài viết ở đâu, nếu không có bạn có thể liên kết sang 1 website khác của bạn, hoặc liên kết tới trang facebook fanpage của bạn.
 • Độ dài cụm từ khóa:. Bạn đặt cụm từ khóa chỉ nên giới hạn trong 1-6 từ, không nên dài hơn
 • Mật độ cụm từ khóa:. Hãy nhắc đến từ khóa nhiều hơn 3 lần trong bài viết
 • Cụm từ khóa trong mô tả meta:. Nhắc đến cụm từ khóa của bạn trong thẻ Meta của mục Google Preview
 • Độ dài mô tả Meta:. Mô tả vừa đủ đọc, nếu Google Preview bị mất chữ, hãy xóa bớt.
 • Từ khóa đã sử dụng:. Đảm bảo từ khóa này bạn chưa viết bài nào cho nó trên toàn bộ website
 • Những thuộc tính alt trong hình ảnh: Mô tả chú thích cho hình ảnh
 • Độ dài của văn bản: Viết nhiều text cùng hình ảnh minh họa, đừng quá ngắn.
 • Từ khóa trong tiêu đề: Đảm bảo từ khóa có trong tiêu đề bài viết.
 • Độ rộng của tiêu đề SEO: Tiêu đề trong Google Preview không quá dài, nếu dài hãy xóa bớt tiêu đề trang web
 • Từ khóa trong slug: Mục này để mặc định được rồi
 • Cụm từ khóa trong tiêu đề phụ: Thêm vào các tiêu đề phụ bằng thẻ H2 trong đó có chứa từ khóa
 • Cụm từ khóa trong phần giới thiệu:. Mở đầu bài viết bằng 1 đoạn văn ngắn có chứa cụm từ khóa.
 • Các đường dẫn nội bộ:. Thêm liên kết tới 1 bài viết khác trong trang web của bạn
Viết bài chuẩn SEO đạt điểm tuyệt đối theo SEO Yoast
Viết bài chuẩn SEO đạt điểm tuyệt đối theo SEO Yoast

2. Tab Tính dễ đọc

 • Sự phân bố tiêu đề phụ: Cứ mỗi một đoạn văn dài khoảng 300 từ bạn nên chia cho đoạn văn đó vào 1 tiêu đề phụ
 • Độ dài đoạn văn: Đối với các đoạn văn được đánh giá là quá dài, thay vì ngắt xuống dòng bằng thẻ <br> hãy ngắt bằng thẻ Paragraph <p>
 • Độ dài của câu: Hãy ngắt câu bằng dấu chấm (.) hoặc dấu phảy (,) một cách hợp lý để độ dài của 1 câu không quá 20 từ.

3. Tab Mạng xã hội

Khi bạn chia sẻ lên mạng xã hội như Facebook, Twitter bạn sẽ thấy nội dung xem trước.

Tuy nhiên nhiều lúc nội dung tự động bị pha trộn, không đúng ý truyền đạt của người chia sẻ. Do vậy Tab Mạng xã hội giúp bạn kiểm soát việc này.

Bạn có thể cung cấp tiêu đề xem trước, mô tả và hình ảnh bạn muốn hiển thị khi chia sẻ. Lưu ý từ khóa xuất hiện ở tiêu đề và mô tả nhé

Lời kết:

Viết bài chuẩn SEO chỉ là một phần để giúp bạn tăng thứ hạng tìm kiếm, không phải là công cụ duy nhất ngoài ra còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác. Bạn có thể theo dõi thêm các bài viết khác về SEO web để có cái nhìn tổng quát hơn.

Nội dung bài viết trên trang được viết mới và có thể sử dụng trích dẫn nhiều nguồn khác nhau và được trình bày hoặc mô tả lại. Chân thành cảm ơn kiến thức và đóng góp quý báu của cộng đồng mạng đã giúp đỡ và chia sẻ.
Nếu bạn có bất kỳ thông tin hay trao đổi gì cần góp ý chia sẻ, vui lòng để lại bình luận chúng tôi rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp thu ý kiến.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi