7 tên miền cấp cao nhất thế giới

Khi đăng ký tên miền chủ website thường quan tâm đến việc mua tên miền gì, như thế nào? Làm sao để mua được tên miền đẹp và đa số phổ biến nhất người ta nghĩ ngay đến phần tên phía trước mà không cần quan tâm đến phần tên phía sau.
Hiện nay phần mở rộng tên miền (domain extension) đã có tới hàng nghìn loại tên miền trong đó chính thức có tới 255 phần mở rộng thuộc về vùng lãnh thổ quốc gia khiến cho người dùng bối rối, thôi thì cứ chọn tên đẹp phía trước còn tên mở rộng phía sau thì lấy đại cái nào dễ hiểu là được. Tuy nhiên phần mở rộng tên miền luôn có 1 ý nghĩa nhất định mà chúng ta cũng cần quan tâm, bài viết này đề cập đến 7 loại tên miền cao cấp nhất thế giới

Tên miền cấp cao nhất thế giới

Đây là bảy tên miền cấp cao chung đã được tạo ra sớm trong quá trình phát triển Internet và có trước khi tạo ra ICANN vào năm 1998 và ý nghĩa của chúng.

1. com (Viết tắt của từ commercial: Thương mại)

Tên miền phổ biến nhất thế giới chuyên dùng cho mục đích thương mại, đây là một tên miền mở, bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng được phép đăng ký. Mặc dù ban đầu được sử dụng cho các đối tượng kinh doanh thương mại, sau này vì mức độ phổ biến nó đã được sử dụng bởi tất cả các loại đối tượng bao gồm các tổ chức phi lợi nhuận, trường học và cá nhân. Tên miền ban đầu được quản lý bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.
Được đăng ký tự do

2. edu (Viết tắt của từ education: Giáo dục)

.edu được giới hạn ở các tổ chức giáo dục đại học cụ thể, nhưng không giới hạn ở các trường thương mại và đại học. Ở Hoa Kỳ, việc sử dụng nó đã bị hạn chế vào năm 2001 đối với các tổ chức sau trung học được công nhận bởi một cơ quan trong danh sách các cơ quan công nhận được công nhận trên toàn quốc. Do đó, miền này hầu như chỉ được sử dụng bởi các trường cao đẳng và đại học Mỹ.
Giới hạn bởi cơ quan đăng ký tên miền.

3. gov (Viết tắt của từ govement: Chính phủ)

.gov chỉ giới hạn ở các cơ quan và cơ quan chính phủ Hoa Kỳ cũng như các cơ quan chính quyền tiểu bang, hạt và địa phương.
Giới hạn bởi cơ quan đăng ký tên miền.

4. int (Viết tắt của từ international: Quốc tế)

.int bị giới hạn nghiêm ngặt đối với các tổ chức, văn phòng và các chương trình được chứng thực bởi một hiệp ước giữa hai hoặc nhiều quốc gia ban đầu được sử dụng bởi NATO. .int được dành riêng cho các tổ chức điều ước quốc tế, các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức hoặc tổ chức có tư cách quan sát viên tại Liên hợp quốc.

int được coi là có chính sách áp dụng nghiêm ngặt nhất trong tất cả các tên miền, chủ sở hữu là một chủ thể của luật pháp quốc tế. Vì lý do này, thủ tục nộp đơn yêu cầu người nộp đơn cung cấp bằng chứng rằng nó thực sự dựa trên hiệp ước bằng cách cung cấp số đăng ký hiệp ước của Liên Hợp Quốc và nó có tư cách pháp lý độc lập.

5. mil (Viết tắt của military: Quân đội)

.mil chỉ giới hạn ở các bộ phận, dịch vụ và cơ quan của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

6. net (Viết tắt của từ network: Mạng lưới)

Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức được phép đăng ký. Ban đầu dự định sử dụng cho các tên miền trỏ đến một mạng máy tính phân tán hoặc các trang web hoạt động như một cổng thông tin đến một tập hợp các trang web nhỏ hơn. Sau này do tình trạng khan hiếm tên miền .com nên tên miền .net cũng được chọn để sử dụng cho tất cả các lĩnh vực

7. org (Viết tắt của từ organization: Tổ chức)

Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức được phép đăng ký. Ban đầu dự định sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận, và vẫn chủ yếu được sử dụng bởi một số người.

Trong số 7 loại tên miền cao cấp nhất thế giới trên thì hiện nay chỉ có 3 loại là .com, .net, .org là được đăng ký tự do. Tất cả các tên miền khác đều phải được xét duyệt bởi tổ chức quản lý tên miền thường trú tại Hoa Kỳ

Ngày nay với sự bùng nổ của Internet và nhu cầu thương mại quốc tế hóa, tình trạng khan hiếm tên miền xảy ra khiến cho hàng loạt các tên miền quốc gia cũng ra đời để phục vụ và đáp ứng nội bộ quốc gia, xong tình trạng khan hiếm vẫn xảy ra bởi trùng lặp tên thương hiệu khiến tình trạng khan hiếm không thể đáp ứng đủ, các tổ chức phát hành thêm các tên miền chuyên về lĩnh vực riêng cho từng đối tượng ngành nghề khiến cho phần mở rộng tên miền đang hết sức canh tranh, để chọn được một tên miền đẹp là không hề đơn giản.

 

Nội dung bài viết trên trang được viết mới và có thể sử dụng trích dẫn nhiều nguồn khác nhau và được trình bày hoặc mô tả lại. Chân thành cảm ơn kiến thức và đóng góp quý báu của cộng đồng mạng đã giúp đỡ và chia sẻ.
Nếu bạn có bất kỳ thông tin hay trao đổi gì cần góp ý chia sẻ, vui lòng để lại bình luận chúng tôi rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp thu ý kiến.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi