Đường dẫn tĩnh là gì? Hướng dẫn thay đổi đường dẫn trang web không bị mất Google index

Đường dẫn tĩnh là gì?

Permalink (Liên kết tĩnh) là đường dẫn (URL) của một trang web, bài viết, chuyên mục rõ ràng.

Khi người dùng nhìn vào đường dẫn này, người dùng sẽ biết được rằng đường dẫn đó trỏ về nội dung nào.

Khi làm lại website mới, chỉnh sửa thiết kế hay cập nhật website, điều quan tâm nhất của các quản trị web là liệu việc thay đổi có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm website hay không? Liệu trang nội dung đang được google index có bị biến mất trên công cụ tìm kiếm hay không. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa thắc mắc và tìm cách khắc phục.

Khi bạn xóa bài viết, thay đổi nội dung website và đặc biệt là thay đổi URL truy cập tới bài viết chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của Google, bởi Google đã lưu đường dẫn tới bài viết đó của bạn trên dữ liệu tìm kiếm.

Ngay sau khi bạn thay đổi đường dẫn của bài viết, Google vẫn sẽ tìm ra trang web của bạn và trả về kết quả, thực chất là do Google chưa cập nhật lại kết quả trả về nên nội dung tìm kiếm của trang web bạn vẫn chưa thay đổi.

Lúc này, mặc dù các kết quả vẫn hiển thị ra bài viết trên website của bạn nhưng khi truy cập vào lại nhận được thông báo là lỗi không tìm thấy bài viết, lỗi 404 liên tục, dẫn tới Google sẽ xóa chỉ mục này đồng thời nội dung tìm kiếm của bạn sẽ hoàn toàn biến mất trên Google chỉ là vấn đề thời gian

Vậy làm thế nào để thay đổi nội dung bài viết, thay đổi đường dẫn mà vẫn giữ được kết quả tìm kiếm trên Google Search

Bạn có thể sử dụng công cụ chuyển hướng, redirect URL. Thông báo cho Google biết chỉ mục bài viết đã được Google Index chuyển sang 1 liên kết mới

Lúc này, Google vẫn tìm kiếm ra website của bạn và truy cập được vào bài viết ở đường dẫn mới theo hình thức chuyển hướng redirect, Google sẽ tự động cập nhât lại URL cho chỉ mục mà không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn

Cài đặt và cấu hình chuyển hướng URL website không bị mất kết quả tìm kiếm

  1. Từ menu quản trị website bạn đi tới phần Plugin -> Cài mới Plugin
  2. Tìm kiếm và cài đặt Plugin Redirection
  3. Bấm cài đặt và kích hoạt Plugin
Plugin redirection
Plugin redirection

Sau khi cài đặt hoàn tất Plugin redirection bạn tiến hành cấu hình theo dõi và tự động cập nhật chuyển hướng bằng cách

  1. Từ menu quản trị website truy cập vào mục Công cụ -> Redirection
  2. Chuyển sang tab Option và đánh dấu vào các ô như hình minh họa
Theo dõi thay đổi đường dẫn liên kết

 

Bằng việc cài đặt như trên bạn đã thiết lập theo dõi các thay đổi về liên kết bài viết nếu có, các liên kết cũ sẽ tự động chuyển hướng về liên kết mới được cập nhật. Việc làm này giúp cho website của bạn tránh được các vấn đề mất kết quả tìm kiếm khi thay đổi nội dung liên kết website, cũng như việc bạn có thiết lập lại cấu hình về đường dẫn truy cập đường dẫn tĩnh Permalink

Lưu ý

Cần lưu ý rằng bạn đang theo dõi chuyên mục cài đặt Plugin, việc lạm dụng cài đặt quá nhiều Plugin cho 1 trang web có thể khiến website của bạn bị giảm hiệu năng bởi các tính năng mới có thể làm tăng dung lượng bộ nhớ, giảm tốc độ truy cập và làm chậm hệ thống. Vì vậy, hãy hạn chế mở rộng tính năng và chỉ thật sự sử dụng khi cần thiết.
Loại bỏ các tính năng dư thừa nếu không sử dụng giúp bạn có website đạt hiệu quả tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi trực tiếp hoặc để lại bình luận của bạn để được tư vấn, giúp đỡ nếu có thắc mắc về nội dung bài viết này.

 

Nội dung bài viết trên trang được viết mới và có thể sử dụng trích dẫn nhiều nguồn khác nhau và được trình bày hoặc mô tả lại. Chân thành cảm ơn kiến thức và đóng góp quý báu của cộng đồng mạng đã giúp đỡ và chia sẻ.
Nếu bạn có bất kỳ thông tin hay trao đổi gì cần góp ý chia sẻ, vui lòng để lại bình luận chúng tôi rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp thu ý kiến.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi