Bán gia tăng và bán chéo, kỹ thuật bán hàng trong website thương mại điện tử bị bỏ qua

Hầu hết các website bán hàng đều có hỗ trợ sẵn Upselling (bán gia tăng) và Cross-Selling (Bán chéo) tuy nhiên tính năng này ít được sử dụng hoặc quản trị viên không biết hoặc không quan tâm đến mức bị bỏ qua. Vậy bán gia tăng là gì, bán chéo là gì. Tại sao lại cần bán chéo hay bán gia tăng. Làm cách nào để tôi có thể áp dụng bán chéo cho website của mình là câu hỏi mà các nhà quản trị web hoặc bán hàng qua website có thể đặt ra câu hỏi và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện việc đó:

Trước tiên hãy phân biệt Upselling và Cross-Selling

Bán chéo (tiếng Anh: Cross-Selling) là một kĩ thuật bán hàng được sử dụng để khiến khách hàng chi tiêu nhiều hơn bằng cách mua một sản phẩm có liên quan đến những gì đã được mua.

Bán chéo (Cross-Selling)
Định nghĩa

Bán chéo trong tiếng Anh là Cross-Selling. Bán chéo là một kĩ thuật bán hàng được sử dụng để khiến khách hàng chi tiêu nhiều hơn bằng cách mua một sản phẩm có liên quan đến những gì đã được mua.

Bán gia tăng (Upselling)
Upselling là một kĩ thuật bán hàng được sử dụng để khiến khách hàng chi tiêu nhiều hơn bằng cách mua phiên bản nâng cấp hoặc cao cấp hơn so với những sản phẩm, dịch vụ dự định mua.

Nói ngắn gọn, upselling là kĩ thuật mà người bán thuyết phục người mua lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ với giá cao hơn hoặc nhiều sản phẩm, dịch vụ hơn so với dự định ban đầu.

Lưu ý

– Thật dễ dàng để nhầm lẫn giữa thuật ngữ “bán chéo” với bán hàng gia tăng (Upselling).

– Bán chéo liên quan đến việc cung cấp cho khách hàng một sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan, trong khi Upselling thường liên quan đến việc giao dịch với phiên bản tốt hơn của những gì được mua.

Ý nghĩa
– Bán chéo trong môi trường thương mại điện tử liên quan đến việc xác định các sản phẩm liên quan và tạo ra các ưu đãi phù hợp trong khi bán chéo trực tiếp có thể yêu cầu nhiều hơn về phương pháp đào tạo nhằm tiếp cận có hiệu quả.

– Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, mục tiêu là kiếm nhiều tiền hơn cho công ty đồng thời tạo ra sự hài lòng cho các khách hàng.

Ví dụ
– Amazon được cho là có tới 35% doanh số bán hàng của mình thông qua việc bán chéo thông qua các khách hàng của họ, những người đã mua một mặt hàng cũng đã mua các sản phẩm liên quan và thường xuyên mua chúng cùng nhau trên các trang sản phẩm. Cách tiếp cận đó cho phép nhà bán lẻ nhắc người mua hàng mua một sản phẩm tương thích hoặc cần thiết.

– Những ví dụ khác có thể kể đến trong cuộc sống thường ngày như:

+ Một đại diện bán hàng gợi ý rằng khách hàng mua máy ảnh kĩ thuật số nên mua kèm mua thẻ nhớ.

+ Rạp chiếu phim bán vé hỏi khách hàng có mua thêm bắp và nước không?

+ Nhân viên bán điện thoại hỏi khách hàng có dán cường lực hay mua ốp lưng không?

+ Nhân viên thu ngân tại một nhà hàng thức ăn nhanh hỏi một khách hàng, bạn có muốn ăn khoai tây chiên không?

+ Một cửa hàng quần áo trưng bày một bộ trang phục hoàn chỉnh để người mua hàng thấy được cách phối đồ và mua cả bộ trang phục thay vì mua rời (áo, váy, quần…).

Các sản phẩm được bán chéo trên trang web thương mại điện tử Tiki

Khi nào hoạt động bán chéo hoạt động hiệu quả?
– Đề xuất phụ kiện cần thiết cho hoạt động sử dụng sản phẩm đã mua, chẳng hạn như dây nguồn cho máy in, máy tính không bao gồm một trong hộp.

– Gợi ý các sản phẩm liên quan để khách hàng không cần phải tìm kiếm các thành phần hoặc phụ kiện cần thiết.

– Cung cấp một mức giá chiết khấu trên sản phẩm kèm theo để khuyến khích khách hàng mua ngay lập tức.

– Trình bày với khách hàng cách thức hoạt động của sản phẩm bổ sung hoạt động cùng với sản phẩm được mua.

Làm sao để bán chéo trên website?

Trong mục cập nhật sản phẩm, di chuyển đến phần dữ liệu sản phẩm
Mở tab các sản phẩm được kết nối, chọn sản phẩm bán upselling và sản phẩm bán chéo Cross-Selling

Nội dung bài viết trên trang được viết mới và có thể sử dụng trích dẫn nhiều nguồn khác nhau và được trình bày hoặc mô tả lại. Chân thành cảm ơn kiến thức và đóng góp quý báu của cộng đồng mạng đã giúp đỡ và chia sẻ.
Nếu bạn có bất kỳ thông tin hay trao đổi gì cần góp ý chia sẻ, vui lòng để lại bình luận chúng tôi rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp thu ý kiến.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi